กดเพิ่มเพื่อนเพื่อรับข่าวสารฟรีจ้าข่าวสารทางการศึกษา โครงการต่างๆ รับตรงทุกมหาวิทยาลัย

ทปอ.คิดให้เด็กจ่ายเงินค่าสมัครหลังสอบติด “แกต-แพต”ยังจำเป็น

ทปอ.เผยผลวิจัย “แกต-แพต”ยังจำเป็น แต่ต้องมาดูสามารถคัดเด็กได้ตามความถนัดหรือไม่ เล็งให้เด็กจ่ายเงินค่าสมัครหลังสอบติด พร้อมเสนอ รมว.ศธ. ออกนโยบายให้มหา’ลัยใช้สอบสอบกลาง

วันนี้( 22 ส.ค.)ศ.นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล(มม.)ฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ในการประชุม ทปอ. เมื่อเร็ว ๆ นี้ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ(มศว)ได้รายงานผลการดำเนินโครงการวิจัยเรื่อง “การตรวจสอบคุณภาพแบบทดสอบและการประเมินผลการนำคะแนนการทดสอบวิชาความถนัดทั่วไป หรือ แกต และวิชาความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ แพต เพื่อนำไปใช้ในการรับบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา”ว่า ขณะนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงการปรับแก้เล็กน้อย คาดว่าจะสามารถแถลงผลการวิจัยได้ในวันที่ 23ก.ย.นี้ สำหรับผลการวิจัยเท่าที่ดูเบื้องต้นพบว่า การสอบแกตและแพตยังมีความจำเป็นอยู่ แต่ต้องดูที่เนื้อหาข้อสอบว่า สามารถคัดเลือกเด็กเข้าเรียนได้ตรงตามความถนัดหรือไม่ โดยไม่ใช่วัดเนื้อหาทางวิชาการอย่างเดียว

ประธาน ทปอ. กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ ทปอ.ได้พัฒนาระบบการรับบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาค่อนข้างลงตัวแล้ว เพียงแต่มหาวิทยาลัยยังมีความต้องการที่หลากหลาย และอยากคัดเลือกเด็กให้ตรงตามความต้องการจริง ๆ ทำให้ต้องไปเปิดรับตรง ซึ่ง ทปอ.ก็ไม่เห็นด้วยที่มหาวิทยาลัยต่าง ๆ จะเปิดรับตรงจำนวนมาก เพราะทำให้เด็กต้องเสียเงิน เสียเวลาในการวิ่งรอกสอบ ดังนั้นถ้ามหาวิทยาลัยจะรับตรงโดยการใช้ข้อสอบกลางในการคัดเลือก เช่น ผลสอบแกตและแพต ผลสอบวิชาสามัญ 9 วิชา ก็เชื่อว่าจะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ นอกจากนี้ ทปอ.ยังมีแนวคิดว่า ต่อไปในการรับสมัครผ่าน ทปอ.ด้วยระบบออนไลน์แล้ว ผู้สมัครไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าสมัครทันที แต่รอให้ประกาศผลการสอบก่อนว่า ติดที่ไหนแล้วค่อยมาจ่ายค่าสมัคร เพื่อเด็กจะได้ไม่ต้องเสียเงินจำนวนมาก อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ ทปอ.ต้องทำความเข้าใจกับมหาวิทยาลัยต่าง ๆ อีก

“ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้นัด ทปอ.ไปหารือเกี่ยวกับระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ผมจะเสนอรมว.ศึกษาธิการว่า ควรมีนโยบายให้มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ใช้ข้อสอบกลางใช้การคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อทุกระบบ เพื่อจะได้ลดปัญหานักเรียนวิ่งรอกสอบ ส่วนมหาวิทยาลัยจะเปิดรับสมัครเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ขอให้ใช้ข้อสอบกลางในการคัดเลือกเท่านั้น”ประธาน ทปอ. กล่าว

7 Comments